"Muôn hình vạn trạng" Container (p.1)

Updated: 2017-09-28 11:01:36

Khi đã hoạt động, hay thậm chí chỉ là có quan tâm đến ngành Dịch vụ Logistics, chắc hẳn bạn không thể không biết đến loại thiết bị vận tải mang tên “Container”. Và ắt hẳn ít nhất một lần bạn tự đặt câu hỏi có bao nhiêu loại container trong xuất nhập khẩu hàng hóa? Container nào phù hợp với hàng hóa xuất khẩu của bạn?

Có thể nói vận chuyển hàng hóa bằng container là một cuộc cách mạng trong vận chuyển. Container hóa trong vận tải quốc tế ngày càng hoàn thiện và phát triển theo chiều sâu. Cùng với xu hướng phát triển này, nhiều loại Container đã được phát minh, cải tiến và dần hoàn thiện, tạo nên sự đa dạng trong ngành công nghiệp này. Cùng RAINBOW điểm mặt các anh tài nổi trội trong “thế giới Container” này nhé!

 

Ở phần 1, RAINBOW sẽ giới thiệu đến các bạn các loại container đường biển.

Có nhiều cách phân loại Container nhưng phổ biến nhất hiện nay là phân loại container theo công dụng:

 

Container tiêu chuẩn (General/ Dry Container) còn được gọi là container khô hay container chở hàng bách hóa: đa số container loại này có chiều cao bên ngoài là 8’6”. Chúng có thiết kế dạng hộp khép kín và có thể đóng mở ở một hoặc hai đầu, hoặc có khi sẽ có cửa phụ ở 2 cạnh hoặc nóc. Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất trong dịch vụ vận tải đường biển.

Container hàng rời (Bulk Container): đây là loại container có thiết kế đặc biệt với  miệng xếp hàng (loading hatch), cho phép xếp hàng rời khô như xi măng, ngũ cốc, quặng,….   bằng cách đổ hàng từ trên xuống, sau đó dỡ hàng thông qua cửa xả dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch). Loại container này có bề ngoài tương tự như container tiêu chuẩn nhưng có thêm 2 cửa trên dưới để thuận tiện cho việc xếp dỡ hàng rời.

Container bảo ôn (Thermal Container): Đối với một số mặt hàng đòi hỏi phải được bảo quản ở một nhiệt độ nhất định thì phải cần đến loại container này. Vách và mái của loại này được bọc phủ lớp cách nhiệt. Sàn container được làm bằng nhôm dạng chữ T (T-shaped). Vì vậy, không khí sẽ lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng trên sàn nhằm đảm bảo hàng luôn được giữ ở một mức nhiệt độ nhất định. Loại hình này khá tốn kém so với các loại container vận tải nêu trên.

Container hở mái (Open-top Container): là loại hình container đã được gỡ bó mái nhằm phục vụ chuyên chở loại hàng có chiều cao vượt quá chiều cao của container như máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài. Sau khi đóng hàng xong sẽ được phủ một tấm vải dầu phía trên để bảo quản hàng hóa bên trong.

 

Container thùng chứa (Tank Container): được thiết kế để chuyên chở hàng nguy hiểm và thực phẩm dạng lỏng như dầu ăn, rượu, hóa chất,…về cơ bản, nó là một thùng chứa được gắn trong khung container theo tiêu chuẩn. Hàng được đưa vào qua miệng bồn (manhole) phía trên mái container, và được xả ra thông qua một van xả (Outlet valve). Nếu không, có thể rút hàng ra qua miệng bồn bằng bơm.

Container mặt bằng (Flat rack Container): Đây là container chỉ có mặt sàn hoặc có loại thì có thêm vách 2 đầu chứ không có mái và vách 2 bên. Được thiết kế để chuyên chở các loại hàng hóa cồng kềnh, quá khổ như máy móc thiết bị, sắt thép,….

Container chuyên dụng (Named cargo Containers): Là những loại container được thiết kế chuyên dụng cho một loại hàng hóa nhất định. Ví dụ như container chở ô tô thì chỉ có bộ sàn và bộ khung liên kết với mặt sàn. Container chở súc vật thì vách dọc hoặc vách mặt trước có gắn cửa lưới nhỏ để thông hơi. Bên cạnh đó, phần dưới của vách dọc được bố trí lỗ thoát để tiện lợi cho việc dọn vệ sinh.

 

Mặc dù trên thực tế người ta quan tâm nhiều đến phân loại container theo công dụng. Nhưng tùy theo số lượng hàng hóa và mục đích sử dụng, container còn được phân loại theo kích thước (20’, 40’, 45’) hoặc theo chất liệu cấu tạo thành (sắt, thép, nhôm,…)

 

[TO BE CONTINUED....]